Thông thường, hạt tam giác sau thu hoạch sẽ được đem phơi khô và dùng để làm bánh, ủ rượu, nuôi gia súc. Hạt tam giác mạch chỉ nhỏ bằng 1/3 hạt đỗ đen và giàu chất dinh dưỡng không kém hạt gạo hay ngô với nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, inositol, selen, tốt cho sức khỏe.
Thời gian hoa tam giác mạch nở rộ khiến người ta quên đi đây là vùng đất của đồi núi và đá , khi đặt chân đến đây du khách có thể rất nhiều hoa tam giác mạch nhưng ở Sủng Là, Lũng Cú vẫn là nơi được trồng nhiều hoa và hoa ở đây vẫn đẹp nhất , chính vì đó mà rất nhiều du khách ghé thăm và chụp ảnh làm kỷ niệm , hoa tam giác mạch không chỉ mang biểu tượng vẻ đẹp thiên nhiên của người dân nơi đây mà nó còn được dùng để làm bánh ( gọi là bánh tam giác mạch – một loại đặc sản mà ai đặt chân đến đây không thể bỏ qua ) .