Thịt bò khô vốn là một thực phẩm dự trữ độc đáo của cư dân vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng. Ngày nay, thịt bò khô Đồng Văn được du khách trong và ngoài nước biết đến như 1 đặc sản của địa phương. Sản phẩm có màu nấu óng, mặt ngoài vương bồ hóng, ám khói, dai, thơm.
Thành phần:
- Thịt bò bắp
- Muối
- Thảo quả
- Ớt
- Gừng
- Rượu
- Mì chính
Quy trình sản xuất:
- Nguyên liệu thịt bắp bò tươi và ngon (Phải là thịt của giống bò Vàng) được thái theo thớ dọc, ướp gia vị từ 6-8 tiếng (muối, gừng, ớt, rượu,...) cho thấm vào từng thớ, xiên bằng que tre, hong khô bằng than củi (hoặc treo lên gác bếp để khói hun một cách tự nhiên).
Cách sử dụng:
- Gói thịt bằng giấy bạc.
- Làm nóng lại bằng lò nướng 2-3 phút hoặc ủ nóng bằng nhiệt 10 - 15 phút.
- Dần mềm thịt bằng sống dao, dùng chày đập đi đập lại.
- Tước nhỏ và bày lên đĩa.
- Sử dụng làm món nhậu hoặc món nộm.
Cách bảo quản:
- Đối với sản phẩm nguyên miếng: bảo quản trong túi nilon, cuộn kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Đối với sản phẩm đã xé nhỏ: bảo quản trong lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Đóng gói và sản xuất:
- Được sản xuất tại Hộ kinh doanh Phần Văn Thư.
- Địa chỉ: Tổ 7, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.